Tin tức

HANG ĐỘNG MANG TÊN HOÀN MỸ

HANG ĐỘNG MANG TÊN HOÀN MỸ

  08/04/2020

Hang Hoàn Mỹ cách nhánh tây Trường Sơn khoảng 900m về phía Nam, nằm trên lưng chừng núi Khe Ván với chiều dài khoảng 500m, cách cầu Trạ Ang khoảng 6,5km. Cửa được chia thành 2 nhánh, phía bên phải có chiều dài khoảng 200m, có rất nhiều thạch nhũ, là hang động sở hữu vẻ đẹp mà rất ít hang động nào có được.

Từ đường mòn Hồ Chí Minh vào đến cửa hang, du khách sẽ phải băng qua cánh rừng rậm với sự xuất hiện của nhiều loại thực vật gần gũi như cây sấu, cây dây leo và bạt ngàn chuối rừng… Dưới bóng mát của tán cây rừng, hành trình đến cửa hang không quá khó khăn đối với những du khách yêu thích khám phá thiên nhiên, những đoạn dây leo khá chằng chịt sẽ tạo thành những tay nắm an toàn trên cung đường vào hang. Có những đoạn đường chắp nối từ nhiều tảng đá với kích thước lớn nhỏ khác nhau sẽ kích thích tính ưa phiêu lưu của du khách. Vào mùa hè, khi những tán cây rừng khoác lên mình màu xanh vốn có, từng tia nắng nhỏ sẽ len lỏi qua kẽ lá sánh đôi và hòa cùng từng bước chân của những người trải nghiệm. Đến phần giữa hang, trước khi đi vào sâu hai nhánh, nhìn ngược ánh sáng lên là nơi có thể nhìn rõ nhất vẻ đẹp của cửa hang với những hình khối khổng lồ. Miệng hang lớn làm cho con người trở nên nhỏ bé giữa thiên nhiên, như một hố sụt mà ai đó đã cố tình sắp đặt.

Lối vào hang được bồi cao bởi nhiều tảng đá lớn nằm xen kẽ nối liền nhau , vì lối vào khá nhỏ nên theo thứ tự từng người một sẽ từ từ được chiêm ngưỡng cửa hang nằm sừng sững trong cánh rừng già. Mất khoảng 15 phút để bước từ miệng hang xuống những đoạn đá xếp chồng nhau thành đường.  Tại lối vào, du khách có thể nghỉ ngơi, nạp năng lượng và chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp trên những hòn đá to và phẳng.

Hang chia thành 2 nhánh, phía bên phải có chiều dài khoảng 200m với rất nhiều thạch nhũ, giống như những căn phòng trang trí bằng rèm thạch nhũ. Các khối thạch nhũ tự phát sáng bằng màu ánh kim, có khối dài và nhọn ngay trên đỉnh đầu người nên nhiều đoạn du khách cần cúi xuống và băng qua những khe hẹp. Dọc lối đi, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cả những khối măng đá cao hơn 1 mét và tủa ra những hình thù đa dạng. Những khối măng đá này có tuổi thọ lên đến hàng triệu năm (theo các nhà Khảo sát đánh giá) và là minh chứng cho quá trình tiến hóa khép kín của địa chất, địa mạo. Đứng trong khung cảnh này, ai cũng trở nên im lặng hơn để lưu giữ bằng hết vẻ đẹp như cung điện mà tạo hóa mất hàng triệu năm để tạc thành.  

Nhánh bên trái có chiều dài 300m, nơi đây đặc biệt có những khối thạch nhũ cao hơn 30m, đường kính của khối nhũ khoảng 7m tạo nên một tổng thể lộng lẫy, tráng lệ. Nhánh này rộng và cao, thi thoảng xuất hiện những hòn đá sỏi như dẫn đường, lóng lánh và thú vị. Du khách di chuyển lên một số đoạn dốc để nhìn ngắm bằng hết sự bí ấn của hang động, những đoạn cát mịn, nước giọt từ trần hang xuống sẽ thấy một vài cây mầm nhỏ, xanh vươn mình lớn trong bóng tối của hang động.

Đúng như cái tên của nó, Hang Hoàn Mỹ có vẻ đẹp nổi bật và hoàn thiện, là một sản phẩm tuyệt mỹ của hệ thống hang động Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Chỉ mất nửa ngày để khám phá hang – một trải nghiệm vừa tầm, không quá khó cho những người yêu thiên nhiên và thích mạo hiểm.